Nồi cơm điện: sử dụng đúng cách

Nồi cơm điện: sử dụng đúng cách

Sau một thời gian sử dụng nồi cơm điện thường xuất hiện tình trạng cơm nấu không ngon như hồi đầu sử dụng, thời gian nấu lâu, tốn nhiều điện... Nguyên nhân các trường hợp giảm chất lượng của nồi cơm điện chủ yếu đến từ quá trình sử dụng của các gia đình.

Nồi cơm điện là một thiết bị điện do đó trong quá trình sử dụng nếu không giữ gìn thì rất dễ làm giảm chất lượng nồi qua đó làm giảm hiệu suất nấu cơm. Thông thường khi sử dụng các gia đình thường có thói quen xấu ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi cơm điện như để nước dính dưới đánh nồi, để nồi không cân bằng trong quá trình nấu, cắm điện giữ nhiệt liên tục, vệ sinh mạnh tay khiến nồi cơm điện mất đi lớp chống dính…

Nồi cơm điện: sử dụng đúng cách

Nồi cơm điện HappyCook

Theo ông Trần Đình Quý, Giám đốc trung tâm sửa chữa điện gia dụng Fimexco, cho biết một số cách sử dụng có thể làm nồi cơm điện chóng hỏng: Chẳng hạn, nhiều bà nội trợ có thói quen vo gạo trực tiếp bằng xoong nấu của nồi nên xoong dễ bị hỏng lớp chống dính, cơm nấu không ngon và dính nồi.

Vo gạo xong,  khi bỏ xoong nấu vào nồi, nhiều người chỉ dùng một tay.  Cách này có thể làm hỏng rờ le chính của nồi, bởi thiết kế của đáy xoong hơi lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến rờ le tiếp xúc không đều, dẫn đến cơm bên sống bên chín. Do vậy, khi đặt xoong, nên lau nước xung quanh và đặt bằng hai tay nhẹ nhàng, sau đó xoay xoong nửa vòng qua trái hoặc qua phải để rờ le tiếp xúc đều, cơm nấu sẽ không bị sượng.

Nồi cơm điện: sử dụng đúng cách

Nồi cơm điện Kangaroo

Ngoài việc dùng không đúng cách, theo ông Quý, nồi cơm điện còn dễ hỏng nếu đó là loại rẻ tiền, vì các lý do sau:

Phần xoong làm bằng chất liệu nhôm mỏng và lớp chống dính kém chất lượng, dễ bong tróc sau một thời gian sử dụng.

Rờ le chính sử dụng loại nam châm vĩnh cửu kém chất lượng, sau một thời gian sẽ mất đi tính chính xác để bật lò xo lên, dẫn đến hậu quả là cơm sượng hoặc khét.  Thời gian sử dụng của rờ le chính (phần nam châm vĩnh cửu) ở những nồi cơm điện rẻ tiền chỉ khoảng sáu tháng, sau đó phải thay mới, giá tkhoảng 30.000 đồng.

Đế cảm biến nhiệt dưới đáy nồi có khe hở lớn nên côn trùng như gián, thằn lằn có thể lọt vào, hoặc hạt gạo rơi xuống khe hở này, gây chạm mạch điện, làm hư hỏng đế cảm biến nhiệt. Giá thay thế là 200.000 - 500.000 đồng. Nhiều loại nồi cơm điện hiện đại đã khắc phục được nhược điểm này bằng cách thiết kế đế cảm biến nhiệt dính hẳn với đáy nồi, không có khe hở.

Để sử dụng nồi cơm điện được lâu dài mà vẫn đảm bảo chất lượng, bên cạnh việc lựa chọn những thương hiệu nồi cơm điện có uy tín thì trong quá trình sử dụng cần phải lưu ý những động tác nấu, vệ sinh…sao cho không ảnh hưởng đến chất lượng của nồi.