Giới thiệu nồi cơm điện

Lịch sử ra đời và phát triển của nồi cơm điện

Nồi cơm điện là một thiết bị điện quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nồi cơm điện giúp cho việc nấu cơm trở nên dễ dàng, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo cơm ngon, bên cạnh đó các loại nồi cơm điện đa năng ngoài nấu cơm còn có nhiều chức năng khác như hầm, hấp, luộc, nấu cháo, làm bánh …

Nồi cơm điện được nghiên cứu chế tạo từ năm 1920 và thực sự ra đời từ năm 1940 bởi công ty điện tử Mitsubishi, Nhật Bản. Nồi cơm điện ban đầu chỉ là một chiếc nồi có gắn thêm dây điện truyền nhiệt và không có chức năng tự động. Thiết bị này rất bất tiện, đòi hỏi người sử dụng phải chú ý theo dõi nó từ khi bật công tắc nấu cho đến khi cơm được nấu xong.

Vào khoảng tháng 7-1951 công ty Toshiba quyết định nghiên cứu thử nghiệm sản xuất nồi cơm điện nấu cơm hoàn toàn tự động. Và tới tháng 10/1956, khoảng năm năm rưỡi sau khi dự án bắt đầu, 700 chiếc nồi cơm điện được đưa ra thị trường. Bốn năm sau, nồi cơm điện đã có mặt ở hơn 50% các gia đình Nhật Bản. Năm 1970, chiếc nồi cơm điện tiện dụng này đã có mặt trong nhà bếp của các bà nội trợ trên toàn thế giới.

Nồi cơm điện hiện nay

Nồi cơm điện hiện nay chủ yếu là 2 loại: nồi cơm điện cơ và nội cơm điện điện tử.

- Nồi cơm điện cơ chỉ có 2 chức năng nấu và hâm, tập trung vào 2 công nghệ: kiểm soát nhiệt độ gián tiếp hay kiểm soát nhiệt độ trực tiếp sẽ quyết định chất lượng sửa dụng và giá bán của sản phẩm. Công nghệ kiểm soát nhiệt độ gián tiếp (sử dụng điện trở hay rơ-le nhiệt) sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học, khi nhiệt độ nấu đạt đến mức nhất định thì điều khiển ngưng chế độ nấu và chuyển sang chức năng giữ ấm. Loại nồi sử dụng công nghệ này làm tiêu hao năng lượng, tốn điện. Hơn nữa, khi điện áp không ổn định, nhiệt độ nấu cơm không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến chất lượng cơm không ngon, bị khô cháy hoặc nhão. Công nghệ kiểm soát nhiệt trực tiếp hoạt động nhờ vào cảm biến nhiệt giúp kiểm soát nhiệt độ nấu rất chính xác, nhiệt độ ổn định và tiết kiệm điện. Với cơ chế nấu sử dụng cảm biến nhiệt, hạt cơm nở đều, tơi xốp, lưu giữ lại dưỡng chất thơm ngon của gạo.

- Nồi cơm điện điện tử hay nồi kỹ thuật số có khả năng tự điều chỉnh nhờ một chíp điện tử đã được cài đặt sẵn các chương trình nấu nướng. Việc điều chỉnh và cài đặt được hiển thị thông qua một màn hình tinh thể lỏng. Do vậy, ngoài chức năng nấu cơm còn thể nấu cháo, làm bánh, hầm hay xào… Giá của nồi điện tử cao hơn nồi cơ.

Các hãng sản xuất nồi cơm điện nổi tiếng Thế Giới: Cuckoo, Tiger, Sharp, Philips, Supor, Midea, Sanyo, Panasonic, Kangaroo, Goldsun, Sunhouse, Hasuka...